n7.gif (4535 bytes)

DỊCH VỤ KÈM THEO LỄ TANG

Các Loại Nhạc Lễ Trong Đám Tang

Có nhiều loại nhạc lễ được dùng trong đám tang

NHẠC NAM

+ Người miền nam sử dụng 'Nhạc nam' làm nhạc lễ. Khi có người đến viếng thì ban nhạc sẽ đánh trống lên giử nhịp cho khách cúng lạy. Ngoài ra ban nhạc còn chơi các bản tân nhạc, cổ nhạc...tùy theo yêu cầu của khách.

+ Một ban nhạc Nam ngày nay có bốn người, sử dụng cùng lúc nhiều nhạc cụ như: đàn bầu, đàn ghita, trống, bộ gỏ.... Có nơi nhất là ở ngoại thành ban nhạc có nhiều thành viên hơn. Ban nhạc thường chỉ phục vụ từ 7g00 sáng đến khoảng 10g00 tối (khách hàng có thể yêu cầu ban nhạc phục vụ thêm giờ). Hiện nay, một ngày nhạc nam phục vụ đám tang ở nội thành khoảng 1.600.000 - 2.200.000 VND tùy theo nhóm, trình độ và cách thức phục vụ.

NHẠC BẮC

+ Tương tự, người miền bắc sử dụng ' Nhạc bắc ' làm nhạc lễ nhưng ban nhạc sẽ chơi theo âm điệu phương bắc. Cơ cấu ban nhạc bắc cũng giống như nhạc nam, tuy nhiên cách làm việc của họ. Ban nhạc thường chỉ phục vụ từ 7g00 sáng đến khoảng 10g00 tối, sau đó họ về nhà, sáng hôm sau mới quay lại. Chi phí 01 ngày của ban nhạc bắc khoảng từ 1.600.000 đến 2.200.000 VNĐ tùy theo ban nhạc.

NHẠC TÂY

Ban nhạc Tây gồm khoảng 7 đến 10 người (tùy theo yêu cầu của gia chủ) gồm các nhạc cụ theo kiểu phương tây: trống lớn, trống nhỏ, vài loại kèn...tạo thành những tiếng nhạc vang rất xa. Ban nhạc Tây chỉ đến nhà, chơi nhạc trong một khoảng thời gian ngắn, thường không ở lại phục vụ suốt như các ban nhạc khác. Bạn có thể yêu cầu Nhạc tây đến vào thời điểm 'Nhập Liệm', lúc Thông gia hoặc dâu rể điếu tế...nhưng thông thường người ta sử dụng Nhạc Tây trong Lễ Động Quan và Lễ An Táng. Chi phí cho Ban nhạc tùy theo địa điểm tổ chức, khoảng cách từ nhà quàn đến nơi An Táng, thời gian chờ đợi...từ 1.400.000 đến 2.4000.000 VNĐ.

+ Có một qui tắc bất hợp lý trong việc tính chi phí của Nhạc Tây là cho đến nay họ vẫn xem các địa điểm như Gò Vấp, Thanh Đa (Phường 26, 27 Quận Bình Thạnh), Thủ Đức...vẫn là khu vực ngoại thành nên lấy chi phí cao hơn so với các khu vực khác.

++ Ngoài ra, còn có các ban nhạc phục vụ cho gia đình các dân tộc khác, trong đó phải kể đến các ban nhạc người Hoa (Ban áo đỏ, Ban áo xanh..).

n7.gif (4535 bytes)


--