[ Mục Tin Tức ]

Chúng tôi hoạt động "vì sự đam mê"

(Ảnh bìa)
-
(Trang 1)
-
(Trang 2)

Bài viết trong mục “Trò chuyện với Mobile Review” trang 46, 47 (dạng phỏng vấn) với anh ChiêuTrúc (Admin GSM.VN) nhân dịp SN diễn đàn GSM.VN tháng 11/2009

Diễn đàn GSM.VN hiện nay đã tròn 6 tuổi,anh có thể cho biết một số thông tin về diễn đàn?
Vào ngày 08/11/2003, sân chơi GSM.VN chính thức ra mắt công chúng, những người đam mê điện thoại nói riêng và công nghệ nói chung. Đã có 17 thành viên đăng ký trong ngày hôm đó, trong này vẫn có 08 thành viên thường xuyên online.
Sau hơn 06 năm hình thành và phát triển, GSM.VN có gần 350.000 thành viên với hơn 100 ngàn chủ đề, 1,100.000 bài viết. Trung bình 1 ngày hiện nay có khoảng 350 thành viên đăng kí mới, 100 topic, 1.000 bài post mới, 500 thành viên và gần 2.000 khac online cùng lúc. Số lượng người truy cập nhiều nhất là 4.539 vào ngày 24/04/2009 vào lúc 10.27PM

Đội tượng tham gia chính của diễn đàn GSM.VN hiện nay là những ai ?. Thế mạnh của GSM.VN là gì ?
GSM.VN từ khi thành lập đến nay có 2 mảng chính gọi là thế mạnh: phần cứng - sửa chữa và box Symbian.
GSM.VN ban đầu được thành lập các thành viên tham gia kinh doanh trong mảng phần cứng, các thiệt bị flash điện thoại, do đó tuy nay điều kiện thị trường có khác, nhưng thế mạnh này vẫn được duy trì và đây vẫn là một thế mạnh nhất của GSM.VN. Box Symbian thì nổi lên do những thành viên viên nhiệt tình. Có thể nói hầu hết các mẹo sử dụng do dòng ĐTDĐ Symbian là xuất phát từ GSM.VN.
Còn thành viên của GSM.VN ?. Có thể nói cũng như các diễn đàn khác, thành viên của diễn đàn là những người đam mê về ĐTDĐ. Tuy nhiên, thành viên của GSM.VN là "già" nhất, nghiêm túc nhất.
Sở dĩ có lý do này là do các MOD của GSM.VN nổi tiếng là nghiêm khắc với member. Do đó, đối với những member trẻ khi mới vào có thể bị shock do các Mod kiểm soát rất chặt chẽ. Hầu như không có bài viết nào có lỗi tồn tại quá 1 buổi. Trong Ban quản trị cũng đã có những thảo luận: có nên thoải mái hơn không ?. Tuy nhiên, cuối cùng chúng tôi vẫn quyết định đi theo hướng như vậy là một "bản sắc" của diễn đàn, coi diễn đàn là "diễn đàn người lớn" với những thảo luận nghiêm túc- đúng mực, ....

Rẽ ngang 1 chút, GSM.VN có thế mạnh là Smartphone trên HĐH Symbian, nhưng Symbian dường như đang đi xuống khi Nokia đã công bố HĐH Maemo mới, còn Samsung gần đây cũng có thông tin không tiếp tục đầu tư vào Symbian.
Quyết định của Nokia và Samsung có lẽ cũng đúng, do HĐH Symbian đã quá cũ kỹ. Các ứng dụng gần đây chủ yếu là những bản cập nhật, không có "phát triển" mới, đem lại sự mới mẽ cho người dùng. Symbian giờ cũng chuyển qua màn hình cảm ứng, nhưng là phát triển trên nền HĐH cũ, cũng không thể đem lại "cảm giác mới" cho người dùng. Symbian do đó chắc chắn sẽ đi xuống.
GSM.VN giờ đây cũng bắt đầu tập trung phát triển box IPhone, một số Mod của box ở nước ngoài. Tuy hiện nay, box IPhone ở GSM.VN vẫn chưa phát triển như ý muốn, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục coi đây là một định hướng quan trọng để phát triển.

Hiện nay, có lẽ GSM.VN là diễn đàn ít được "thương mại hóa" nhất. Cái này có vẻ đi ngược lại xu hướng chung ?
Admin và chủ của GSM.VN là anh Tuấn Anh. Theo anh Tuấn Anh, G SM.VN không quan trọng vấn đề kinh doanh mà vẫn xem đây là sân chơi chung về DTDĐ. Do đó, định hướng chung của GSM.VN vẫn là sân chơi chung cho mọi người, hạn chế tối đa tính thương mại và cố gắng duy trì và phát triển theo định hướng này.

Được biết GSM.VN đã có một số phần mềm thuộc dự án "Chung Sức" ( xin xem thêm bài "Phần mềm không dành để bán", số tạp chí 16 -10/09/2009). Chúng tôi cũng biết một số doanh nghiệp muốn đầu tư thêm vào những phần mềm này để có thể thương mại hóa sản phẩm. Ý kiến cùa anh về những phần mềm này thế nào ?
Trong sinh nhật lần 6 vừa rồi chúng tôi cũng tổng kết chương trình "Chung sức lần 3" với hệ thống bản đồ offline đầy đủ 63 tỉnh thành phố chạy trên phần mềm SmartComGPS, dung lượng hơn 1 GB (ở mức zoom 12,13). Chương trình này có hơn 30 người tham gia và hơn 4 tháng mới xong. Mức độ chi tiết tới những hẻm nhỏ.
Đây là những phần mềm do nhóm "Chung sức", bao gồm các thành viên nhiệt tình của diễn đàn GSM.VN cũng làm. Do đó, để có thể thương mại cần sự đồng ý chung của cả nhóm.

Có người nói, giờ giới trẻ càng ngày cũng càng ít thời gian. Đó cũng là lý do khi Yahoo 360! ngưng hoạt động thì một số lượng lớn chuyển sang Facebook. Mô hình diễn đàn có vẻ "hơi cũ". Không biết ý kiến của anh về vấn đề này như thế nào trong công việc thu hút các giởi trẻ gia nhập diễn đàn ?
Như thống kê ở trên, hàng ngày chúng tôi có khoảng 350 member mới đăng ký. Số lượng khách hàng ngày khoảng 2.000 người.
Chúng tôi cũng đang có những thào luận để khuyến khích các thành viên post bài. thêm vào đó, cũng có thể sẽ bỏ BAN (hạn chế truy cập) đối với những thành viên có kiến thức tốt và vẫn còn muốn tham gia diễn đàn.

Hỏi riêng về cá nhân anh, thường thì các Admin, Supermode các diễn đàn công nghệ rất trẻ, có lẽ anh là lớn nhất với một công việc với một doanh nghiệp gia đình tương đối bận. Vậy thời gian đâu để anh dành cho diễn đàn ?
Tôi tham gia diễn đàn từ năm 2005 sau khi mua điện thoại Nokia 6630. Khi đấy, đối với tôi, Symbian còn quá mới, vì vậy, tôi phải lên Internet xem thông tin, từ đó "kết" luôn diễn đàn GSM.VN.
Do đặc điểm công việc tôi vẫn có thể giúp đỡ được cho diễn đàn. Một phần, tôi cũng có sự đam mê nhất định liên quan đến điện thoại. 80% số MOD của chúng tôi cũng vậy, làm những công việc không liên quan đến điện thoại, nhưng vẫn cùng tham gia điều hành diễn đàn về điện thoại. Chúng tôi hoạt động vì sự đam mê.
bài Anh Minh


--