Mai táng Vạn Phước
[ Mục Tin Tức ]

Dịch vụ mai táng "chặt chém" thân nhân người chết vì TNGT
(xem trang gốc)

15:00:00 14/12/2010
Ở TP HCM hiện có hiện tượng đáng lên án là trong lúc gia đình người chết vì TNGT còn đang đau xót vì mất người thân thì họ còn bị một số nhà đòn (dịch vụ mai táng) thi nhau "chặt chém" một cách vô lương tâm.
Mặc dù những năm qua chính quyền và người dân TP HCM đã không ngừng cố gắng kéo giảm TNGT, tuy nhiên mỗi năm trên địa bàn vẫn có gần một ngàn người chết vì TNGT. Trong đó phần lớn nạn nhân là người dân các tỉnh, thành khác tới thành phố làm ăn sinh sống. Người xấu số chết vì TNGT đã thiệt phận. Nhưng hiện tượng đáng lên án là trong lúc gia đình người chết vì TNGT còn đang đau xót vì mất người thân thì họ còn bị một số nhà đòn (dịch vụ mai táng) thi nhau "chặt chém" một cách vô lương tâm.
Gần đây nhất, trường hợp ông H., chủ xe tải BKS 54V… trong vụ TNGT ngày 6/12 là một ví dụ. Qua giới thiệu của một điều tra viên, ông H. liên hệ với Trại hòm V.T. ở quận Thủ Đức, chủ trại hòm này chỉ ra giá có 16 triệu đồng sẽ lo trọn gói việc đóng hòm, đưa nạn nhân về miền Trung. Khu vực nhà xác của bệnh viện này, nhà đòn có tên C.T. đã chèo kéo thân nhân của người bị nạn khiến họ phải ký hợp đồng với cái giá trọn gói lên tới 41 triệu đồng! Không còn cách nào khác, ông H. chỉ còn biết thở dài: Với cái giá cao hơn tới 25 triệu đồng so với Trại hòm V.T. như vậy, dù nhà đòn C.T. có "múa" từ đây ra miền Trung cũng không chi phí hết tiền.
Anh N., người nhà của một nạn nhân nam giới 45 tuổi, quê Quảng Ngãi, không may bị thiệt mạng trong một vụ TNGT tại ngã tư Bình Thái, quận 9 cách đây chưa lâu bức xúc kể lại: "Sau khi tai nạn xảy ra, người bị nạn được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện B trên đường Nguyễn Trãi nhưng không qua khỏi nên xác người thân của tôi được đưa vào nhà tang lễ… cạnh đó. Sau khi được khám nghiệm, một đại điện nhà đòn C. tới mồi chài bao lo trọn gói việc hậu sự, đưa xác nạn nhân về quê với cái giá 40 triệu đồng. Người thân đã mất, gia đình chỉ mong muốn mau chóng đưa xác về quê chôn cất nên đành đồng ý.

Theo sách, người có tuổi tXe của các nhà đòn tụ tập xung quanh Trung tâm pháp y TP. Ảnh: Đ.T.

Tuy nhiên, ngay sau khi gia đình nạn nhân trả tiền hợp đồng, đại diện nhà đòn bắt đầu giở chiêu hành thân nhân người chết. Khoản đầu tiên nhà đòn đòi gia đình người bị nạn phải trả là tiền "rửa xác" tính bằng 1 chai (triệu). Khi bị vặn lại đại diện nhà đòn ở đây thẳng thừng "Không rửa thì thôi". Khoản tiền thứ 2 được nhà đòn đưa ra với gia đình người chết là tiền công 1 triệu để "khiêng hòm ra xe" bị người nhà nạn nhân phản ứng, cho là quá đáng lập tức người của nhà đòn xẵng giọng ngay. Cực chẳng đã, gia đình nạn nhân dù nghèo khó cũng phải bấm bụng trả khoản này.
Và chưa dừng lại ở đó, hành trình bắt chẹt tang gia chỉ dừng lại sau khi người của trại hòm lấy thêm 200 ngàn đồng cho khoản gọi là tiền mua nhang, trái cây để cúng. Không những thế, dù hợp đồng chở xác người tử nạn bằng xe máy lạnh, nhưng chỉ có một chiếc xe đòn lọc cọc được đưa tới. Khi gia đình phản ứng lập tức bị đại diện nhà đòn nẹt: Ở đây không được đòi hỏi nhiều… Và chiếc xe đòn có từ "đời nhà Tống" này chở xác nạn nhân ra tới Phú Yên chút xíu gây họa một lần nữa cho những người ngồi bên quan tài khi nó đột ngột đứt thắng, húc gẫy barie của trạm thu phí…
Trao đổi với chúng tôi về việc này, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Sài Gòn Nguyễn Thị Sự cho biết: Trước nay chủ trương của Ban giám đốc là không cho ông Th., chủ trại hòm C.T. vào khu vực nhà xác của bệnh viện. Nhiều lần ông Th. đã bị bảo vệ của bệnh viện mời ra ngoài. Nhưng thời gian gần đây ông Th. lại tiếp tục lảng vảng ở khu vực xung quanh bệnh viện.
Trong lúc chúng tôi đề cập tới sự việc này thì một lãnh đạo khác của Bệnh viện ĐK Sài Gòn cũng cho biết mới nhận được một trường hợp khác phản ánh về tình trạng Trại hòm C.T. của ông Th. lấy giá dịch vụ lo hậu sự quá đắt với tang gia. Theo bà Sự, có lẽ do ông Th. có "anten" là đội ngũ xe ôm tụ tập xung quanh các bệnh viện nên thông tin về người bị nạn chết tại nhà xác bệnh viện, ông này nắm được rất nhanh.
Với đạo lý "Nghĩa tử là nghĩa tận", nên suốt những năm qua, các nhà đòn trên địa bàn được "du di" trong việc tổ chức lo hậu sự cho người chết. Mãi tới gần đây, những chiếc xe đòn hoán cải của các chủ trại hòm mới được đưa vào vòng kiểm soát nhằm bảo đảm an toàn tính mạng… cho người sống.

Theo tìm hiểu của chúng tôi hiện cũng đã có một số bệnh viện, cơ sở y tế tại TP HCM mạnh dạn hợp đồng với trại hòm có uy tín để hỗ trợ gia đình nạn nhân. Với Bệnh viện ĐK Sài Gòn, Phó Giám đốc Nguyễn Thị Sự cho biết, trước đây cũng có một chủ trại hòm đến xin hợp đồng lo hậu sự cho người xấu số ở khu vực nhà xác, nhưng bệnh viện không đồng ý với lý do để người nhà nạn nhân tự chọn lựa nhà đòn.
Giống như Bệnh viện ĐK Sài Gòn, hầu hết các BV trên địa bàn cũng trong tình trạng để người nhà nạn nhân tự xoay xở. Vì vậy, đã tới lúc phải đặt trách nhiệm với các bệnh viện để chấm dứt "trăm nẻo… đường hành" tang gia của các trại hòm. Nhất là việc kiểm soát cả giá cả dịch vụ lo hậu sự đối với các trại hòm bằng việc cho dán thông báo công khai bảng giá dịch vụ của các trại hòm tại khu vực nhà xác ở các bệnh viện


--