Mai táng Vạn Phước
[ Mục Tin Tức ]

Kinh doanh trên thân xác người chết
(xem trang gốc)

Thứ hai, 30 Tháng bảy 2001, 10:07 GMT+7
Tại Bệnh viện Gia Định (TP HCM), có một nhóm người tự xưng là nhân viên bệnh viện, người trông coi nhà xác và công an quận. Họ ép các thân nhân phải trả 300.000 đồng cho việc "báo tử", hoặc phải ký ngay hợp đồng mai táng 16 triệu đồng, nếu không tử thi sẽ bị... mổ banh.
Tối 14/7, điện thoại nhà bà N.T.D. réo gọi, bên kia đầu dây một giọng đàn ông báo tin: "Thằng L. bị tai nạn chết rồi". Bà D. chưa kịp hỏi câu nào đã bị cúp máy. Chưa đầy 15 phút sau, có 3 thanh niên gõ cửa và đòi 300.000 đồng tiền "báo tin". Quá hoang mang, bà D. chỉ biết tuân theo như người vô hồn.
Đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định, quận Bình Thạnh, khi bà D. vào Khoa Cấp cứu, không thấy con mình đâu, thì được 2 thanh niên dẫn tới nhà xác. Trên đường đi vòng ra ngoài bệnh viện, họ bắt đầu uy hiếp bà: "Nếu bà muốn xem mặt thằng nhỏ thì ký ngay hợp đồng an táng, giá 16 triệu đồng. Còn không thì đừng hòng vào nhà xác". Chỉ vào 2 người đàn ông đứng gần đó, họ nói: "Đây là nhân viên nhà xác và công an, nếu không ký hợp đồng thì tôi sẽ cho mổ banh tử thi!". Quá đau đớn mong nhìn mặt con, bà D. đành vét túi đưa cho 2 thanh niên này 2 triệu đồng. Sau khi xem mặt con trong phòng lạnh nhà xác Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bà vẫn tiếp tục bị uy hiếp phải ký ngay hợp đồng an táng và lo lót lấy xác về nhà.
Bệnh viện biết nhưng... bó tay
Con hẻm nhỏ từ đường Nơ Trang Long sát Bệnh viện Nhân dân Gia Định là đường dẫn vào nhà xác. Theo một số người dân gần đó, tại khu vực này thường lảng vảng nhiều tên "ma cô" chuyên lường gạt thân nhân người bị nạn qua sự thông đồng với chủ một trại quan tài gần đấy. Do nhà xác nằm phía ngoài bệnh viện gần nhà dân, những người này thường ép buộc gia đình nạn nhân ngay trước cửa nhà xác, nhân viên bệnh viện biết nhưng không dám làm gì. Một số tên trong đó thuộc "Cơ sở phục vụ mai táng Đức Hiền 1", nằm tại số 22/294 đường Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh. Ngoài ra còn có hàng chục xe ôm, người buôn bán lặt vặt trước cổng bệnh viện, sẵn sàng móc nối các cuộc làm ăn khi có ca cấp cứu.
Bác sĩ Phan Thị Hồng Minh, Phó giám đốc Bệnh viện, cho biết: "Tình hình kinh doanh dịch vụ phi đạo đức này thường xuyên diễn ra xung quanh bệnh viện. Chúng tôi đã nhiều lần kêu cứu tới công an, nhưng vẫn không giảm chút nào". Bệnh viện có dán một số hình ảnh của những tên tội phạm đã bắt được trong khu vực để cảnh báo, nhưng chúng tìm nhiều cách đối phó và sẵn sàng hành hung những ai ngăn cản.
Trước đó, Sở Y tế đã có công văn gửi các bệnh viện đề nghị các phòng chức năng và thanh tra Sở Y tế có trách nhiệm thanh kiểm tra các đơn vị qua đơn thư phản ánh và nếu xảy ra sự việc giám đốc bệnh viện đó phải chịu trách nhiệm. Nhưng trên thực tế tình trạng trên vẫn tiếp diễn và người dân phải gánh chịu.
(Theo Lao Động)


--